Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô – Hyundai Tran

Quy trình kiểm tra và thay dầu động cơ xe ô tô

Dụng cụ cần thiết:

Một đôi găng tay hoặc nước rửa tay: Vết dầu để lại trên tay sẽ không dễ dàng sạch hẳn hoàn toàn nếu trong lúc kiểm tra dầu bạn không chủ động đeo găng tay. Hoặc ít nhất trong nhà nên có sẵn nước rửa tay có độ tẩy rửa mạnh để rửa sạch tay ngay sau đó.

Một tấm khăn sạch: dùng để lau que thăm nhớt.

Dầu động cơ: Nếu lượng dầu trong xe ô tô ở mức thấp, hãy chuẩn bị sẵn sàng bình dầu nhớt ở bên cạnh và đảm bảo xe ô tô được thay đúng loại dầu. Dùng phễu để đổ dầu, tránh bị tràn dầu ra ngoài gây lãng phí.

Dưới đây là các bước thay dầu động cơ bất cứ bác tài nào cũng đều cần phải nắm được:

1. Đỗ xe ở nơi thích hợp

Que thăm dầu có màu sáng

Đảm bảo xe ô tô được đỗ ở nơi bằng phẳng, bởi nếu đỗ xe ở nơi có địa hình khúc khuỷu thì việc kiểm tra lượng dầu không còn chính xác nữa. Sau khi di chuyển xe đến nơi bằng phẳng hơn, hãy kiên trì chờ thêm 10 phút trước khi quan sát lượng dầu trên que thăm nhớt nhằm đảm bảo toàn bộ nhiên liệu đã nằm yên vị trong bình chứa.

2. Mở nắp ca-pô

Bước đầu tiên là tìm cần gạt ở chỗ để chân để kéo ra. Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà cần gạt nằm ở những vị trí khác nhau, hãy kiểm tra sách hướng dẫn đi kèm nếu gặp khó khăn trong việc xác định vị trí cần gạt.

Đừng quên tháo chốt an toàn một khi đã kéo xong cần gạt bên trong xe ô tô bởi vẫn còn một cần gạt bằng nhựa hoặc kim loại cạnh ca-pô cần phải mở bằng cách kéo lên trên hay sang bên cho phép nắp ca-pô mở ra hoàn toàn.

3. Tìm vị trí que thăm nhớt

Hầu hết các xe ô tô đều trang bị que thăm nhớt màu sắc nổi bật để người dùng dễ nhận diện. Que thăm nhớt có tay cầm tròn trịa hoặc hình chữ T trông giống như một loại ống dài và mảnh chạy dọc xuống đáy động cơ nhiên liệu, hoặc que thăm nhớt có thể nằm trong vỏ bọc động cơ bằng nhựa. Trong trường hợp vẫn không thể tìm thấy vị trí chính xác của que thăm nhớt, hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm.

4. Di chuyển que thăm nhớt ra khỏi vị trí và lau sạch

Kéo que thăm nhớt ra khỏi lớp bọc bảo vệ, sau đó bạn sẽ quan sát thấy cuối que thăm được bao phủ bởi một lớp dầu. Đừng đọc thông số vào lúc này bởi kết quả cho ra sẽ không chính xác. Thay vì thế hãy lau sạch dầu bẩn bằng khăn, sau đó cho que thăm nhớt vào lại lớp bọc, đặt vào vị trí ban đầu cho đến khi cảm nhận thấy đầu que chạm đáy bình chứa.

5. Lấy que thăm nhớt ra một lần nữa và kiểm tra lượng dầu

Làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra

Kéo que thăm nhớt ra khỏi vị trí và xác định kết quả lượng dầu trong xe của bạn. Thông thường có 2 vạch khắc định mức phía bên của que thăm. Lượng dầu nằm ở giữa 2 vạch khắc này tốt nhất, càng gần vạch cao hơn càng tối ưu. Làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra.

Thời điểm thích hợp đổ đầy bình dầu động cơ ?

Người dùng cần đổ đầy bình dầu động cơ khi lượng dầu nằm ở mức thấp nhất trên que thăm nhớt. Mức dầu thấp nhất ở đây đại diện cho lượng dầu tối thiểu động cơ xe ô tô cần để vận hành an toàn. Nếu lượng dầu động cơ ở dưới mức an toàn này hay thậm chí hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu dầu trên que thăm nhớt, đây là thời điểm xe ô tô cần được nạp đầy nhiên liệu dầu trong khoang động cơ.

Trong trường hợp lượng dầu vẫn trong mức an toàn nhưng lại quá gần vạch đầu tiên thì theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô được các chuyên gia khuyến cáo người dùng thì nên đổ đầy dầu động cơ trước khi lượng dầu bị xuống dưới mức thấp nhất mà chưa được phát hiện để thay kịp thời.

Quy trình thay dầu động cơ:

1. Xác định vị trí nắp miệng rót dầu ở khoang động cơ

Việc xác định vị trí nắp miệng rót dầu tương đối dễ dàng bởi vị trí thường được đánh dẫu bởi từ “DẦU” hoặc biểu tượng can dầu. Cần đảm bảo đổ dầu động cơ vào đúng nắp miệng rót dầu thay vì đổ nhầm vào bình chứa khác chẳng hạn hệ thống làm mát hay dầu phanh có thể gây ra những hậu quả tai hại. Nếu không chắc chắn về bất cứ điều gì, tham khảo sách hướng dẫn đi kèm chưa bao giờ là thừa thãi và không cần thiết.

2. Đổ lượng dầu cần thiết vào khoang động cơ

Nếu bạn sử dụng một chiếc phễu, hãy đặt nó lên trên nắp miệng rót dầu, sau đó bắt đầu từ từ đổ lượng dầu cần thiết vào bình chứa nhiên liệu. Lưu ý đừng đổ dầu đầy ngang miệng nắp bình chứa bởi lượng dầu sẽ bị thừa so với mức mà động cơ cần và có thể gây ra hậu quả không lường trước vào lần khởi động động cơ tiếp theo.

Trên hầu hết que thăm nhớt, khoảng cách giữa 2 vạch định mức thường là 1 lít. Vì thế, nếu lượng dầu xe ô tô ở mức thấp nhất, bạn sẽ cần đổ thêm gần 1 lít để động cơ vận hành ở mức tối ưu. Nếu như lượng dầu vẫn còn một nửa so với định mức tối ưu, bạn chỉ cần đổ thêm 0,5 lít dầu.

Một số điểm cần lưu ý:

Việc kiểm tra dầu sẽ giúp bạn đưa ra kết luận về “sức khỏe” của động cơ có đang ở tình trạng tối ưu hay không. Nếu bạn thường xuyên phải thay dầu động cơ, chẳng hạn vài tháng 1 lần, đó là dấu hiệu động cơ xe sử dụng quá nhiều dầu hay thậm chí xe gặp hiện tượng rò rỉ dầu. Hãy mang xe đến gara ô tô để kiểm tra xem xe có gặp vấn đề gì hay không.

Dầu bám trên que thăm nhớt có thể mang bất cứ màu gì từ đen màu mực đến vàng sáng. Nếu bạn để ý thấy màu bất thường chẳng hạn màu kem đậm giống như nước sốt mayonnaise, có thể động cơ xe ô tô đang gặp vấn đề lớn. Trong trường hợp như vậy, nên ngừng sử dụng xe ngay lập tức và đặt lịch kiểm tra tại gara ô tô sớm nhất có thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *